Những nguyên tắc xếp chỗ ngồi trong phòng họp đạt hiệu quả cao

Những nguyên tắc xếp chỗ ngồi trong phòng họp đạt hiệu quả cao

Các nguyên tắc xếp chỗ ngồi trong phòng họp giữ một vai trò rất quan trọng. Đây không chỉ là tiêu chí giúp tăng hiệu quả cho buổi họp mà còn giúp xác định được vị trí cũng như chỗ ngồi của từng người.

Tầm quan trọng sắp xếp chỗ ngồi trong phòng họp theo nguyên tắc

Để cuộc họp được diễn ra hiệu quả, doanh nghiệp cần sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp. Đặc biệt, việc sắp xếp vị trí đúng cách giúp phân biệt đâu là chủ toạ đâu là nhân sự tham gia giúp cho cuộc họp diễn ra hiệu quả hơn. Cụ thể:

Hiểu được vị thế vai trò của người tham gia cuộc họp

Trong mỗi cuộc họp sẽ có những vị trí nhất định như vị trí chủ toạ và nhân sự tham gia cuộc họp hay những cuộc họp teamwork có thể thoải mái trao đổi thông tin với nhau. Mỗi cuộc họp diễn ra sẽ mang một tính chất khác nhau. Vì thế, việc bố trí theo nguyên tắc sẽ phù hợp với mục đích mà cuộc họp đang hướng đến đảm bảo tính hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc đến hình dạng của bàn họp mang một ý nghĩa nhất định. Bàn họp chữ nhật thường phân biệt chủ toạ và người tham gia hay những bàn họp tròn thì tất cả các thành viên tham dự cuộc họp đều bình đẳng và có thể tự do trao đổi ý kiến với nhau.

Hạn chế tối đa việc gây rối đội hình

Thông thường, việc sắp xếp chỗ ngồi trong phòng họp là công việc của trợ lý. Bạn có thể sắp xếp những người cùng phòng ban ngồi gần nhau hay những người giữ chức vụ quan trọng ngồi gần nhau. Điều này thuận tiện cho việc trao đổi công việc hiệu quả hơn tránh trường hợp những người thích nhau ngồi thành từng cụm gây rối đội hình gây mất trật tự trong cuộc họp.

Nguyên tắc xếp chỗ ngồi trong phòng họp chuẩn nhất

Sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp là một công việc quan trọng mà ai cũng cần phải lưu ý. Do vậy khi sắp xếp bạn cần nắm được một số nguyên tắc chính sau đây:

Quan tâm tới vai trò và cấp bậc của từng người

Một nguyên tắc quan trọng mà người sắp xếp chỗ ngồi không nên bỏ qua đó là nên chú ý tới vai trò cũng như cấp bậc của từng người trong cuộc họp. Khi thực hiện nên lấy chỗ ngồi của chủ tọa để làm trung tâm. Những người có vị trí cao và quan trọng sẽ được sắp xếp ngồi gần chủ toạ. Các vị trí còn lại sẽ dành cho nhân viên hay cán bộ bình thường.

Vị tí chủ tọa thường ngồi phía trong và có thể quan sát được tất cả các thành viên
Vị tí chủ tọa thường ngồi phía trong và có thể quan sát được tất cả các thành viên

Vị trí chủ tọa luôn được ưu tiên

Vị trí chủ tọa trong các cuộc họp có thể là chủ tịch, giám đốc hay các thành viên trong ban điều hành giám đốc…Đây đều là các vị trí lãnh đạo cấp cao có quyền hạn lớn trong một doanh nghiệp. Vì vậy vị trí này luôn có sự khác biệt so với các vị trí còn lại, cần được đặt ở chỗ trung tâm. Để thể hiện được uy quyền cũng như địa vị của người ngồi tại đó.

Không sắp xếp các vị trí ngồi trực diện

 Khi sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp, bạn nên vị trí ngồi trực diện với nhau trong cùng một buổi họp sẽ luôn mang lại cảm giác tiêu cực, khó chịu. Vì vậy khi sắp xếp chỗ ngồi cần đặt các vị trí so le chênh lệch nhau. Như vậy sẽ mang lại cảm giác dễ chịu và tâm lý thoải mái hơn cho người ngồi.

Nên tránh các vị trí tại góc bàn

Nguyên tắc này thực hiện dựa theo phong thuỷ và vận mệnh trong khi bố trí phòng họp. Người sắp xếp nên tránh các vị trí góc bàn bởi đây là góc nhọn của bàn họp. Một trong những quy tắc cấm kỵ mà bạn nên chú ý. Nếu công ty bạn sử dụng bàn họp dạng tròn thì nguyên tắc này có thể bỏ qua được.

Xét về mặt phong thuỷ phần góc nhọn của bàn trông giống mũi dao hoặc các vật sắc nhọn. Vì vậy đây sẽ là một vị trí không tốt những người ngồi tại đây sẽ cảm thấy thiếu tự tin. Đồng thời việc bao quát không gian cũng khá bất tiện.

Xếp chỗ cho nhân viên hỗ trợ

Trong một cuộc họp chỗ ngồi cho nhân viên hỗ trợ sếp cũng là một vị trí quan trọng. Người sắp xếp cần phải lưu ý đặt chỗ ngồi vuông góc với vị trí của sếp. Như vậy trong cuộc họp hai người sẽ dễ dàng trao đổi thông tin và công việc.

Xếp chỗ ngồi theo dạng hợp tác

Khi sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp, nếu muốn thể hiện thái độ hợp tác bạn nên ngồi cạnh các vị trí gần người đó. Như vậy bạn sẽ dễ dàng trao đổi công việc và thể hiện được suy nghĩ chung của 2 người trong cuộc họp. Tuy nhiên nên cân nhắc khi ngồi gần sếp, ban giám đốc vì vị trí này chỉ phù hợp với 2 người có chức vị ngang nhau.

Cuộc họp nhóm trên bàn họp tròn
Cuộc họp nhóm trên bàn họp tròn

Sắp xếp chỗ ngồi đối kháng

Phòng họp là nơi diễn ra các buổi họp với nhân viên trong công ty. Hoặc được dùng để trao đổi thông tin với đối tác và khách hàng. Vì vậy người giữ vị trí chủ toạ sẽ ngồi ở giữa bàn, những vị trí đối diện sẽ dành cho người tranh luận. Người còn lại sẽ được sắp xếp ngồi xung quanh bàn họp.

Cần tối ưu hết được khả năng quan sát của mọi người

Với nguyên tắc xếp chỗ ngồi trong phòng họp này mọi người trong cuộc họp sẽ được tự do phát biểu ý kiến của mình. Hình thức này sẽ không đặt nặng vấn đề cấp bậc của từng người. Tuy nhiên nó sẽ có một nhược điểm đó là hạn chế số lượng người tham gia cuộc họp. Nguyên tắc này sẽ chỉ thích hợp với các công ty nhỏ và có ít người.

Một số lưu ý khi sắp xếp chỗ ngồi trong các phòng họp

Khi sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp cần lưu ý một số điểm chính sau đây:

  • Cần bố trí các vị trí phù hợp với từng mục đích mà cuộc họp muốn hướng đến.
  • Người tham gia cuộc họp nắm được vị trí cũng như vai trò của mình trong đó.
  • Đảm bảo hợp lý chỗ ngồi của chủ toạ, người giữ vai trò quan trọng nhất trong cuộc họp.
  • Tránh sắp xếp những người thường gây mất trật tự ngồi cùng nhau. Bởi lẽ điều nay sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng khi họp.
  • Tăng được sức mạnh của những vị trí quan trọng, người nắm chức vụ điều hành. Hạn chế được sức mạnh của người thường xuyên chống đối khi họp.

Gợi ý những mẫu bàn họp văn phòng The One đẹp

Bàn họp văn phòng The One với nhiều mẫu mã đẹp với nhiều kích thước thích hợp cho nhiều không gian văn phòng từ lớn đến nhỏ. Nếu bạn đang có nhu cầu mua nội thất phòng họp, bạn có thể tham khảo một vài mẫu bàn họp The One dưới đây:

Bàn họp chữ nhật CT2010H2

CT2010H2 là sản phẩm thuộc dạng top của bàn họp văn phòng theo hình dạng hình chữ nhật. Đây là loại bàn họp văn phòng được làm từ chất liệu gỗ cao cấp và màu sơn của nó cũng phù hợp với mọi không gian. Bàn họp chữ nhật được sử dụng phổ biến cho mọi không gian và đáp ứng được nhiều công dụng khác nhau. Với những văn phòng có diện tích lớn thì nó sẽ tuyệt vời hơn trong việc tạo ra được năng lượng mạnh mẽ cho những người mang mệnh Thổ. Với dạng bàn làm việc này, nó sẽ hỗ trợ tốt nhất những công việc bàn giấy hoặc nghiên cứu.

Bàn họp sơn PU CT2010H2
Bàn họp sơn PU CT2010H2

CT2010H2 là mẫu bàn họp văn phòng độc đáo do  The One lên khâu thiết kế cho đến việc sản xuất. Bàn này được thiết kế đơn giản nhưng lại toát lên vẻ sang trọng và thanh thoát, tạo cho văn phòng một cảm giác trẻ trung, năng động khi làm việc. Với chiếc bàn này, kích thước của nó đã được điều chỉnh đúng với nhu cầu sử dụng của nhiều người dùng nên bạn có thể đặt nhiều vật dụng khác nhau khi làm việc.

Một vài mẫu bàn họp chữ nhật đẹp:

3.115.750 4.045.000 
2.658.000 3.575.000 
3.829.540 4.690.620 

Bàn họp tròn CT2600

CT2600 là mẫu sản phẩm gợi ý Hòa Phát dành cho bạn nếu như bạn muốn tìm hiểu những mẫu nội thất văn phòng có hình dáng tròn và đậm chất sang trọng như vậy. Công dụng của bàn làm việc hình tròn được sử dụng phổ biến để làm bàn họp, hay trong những phòng hội nghị. Đặc biệt, với mẫu sản phẩm cao cấp như này, nó còn giúp bạn khơi dậy tính sáng tạo và sự tập trung trong mỗi cuộc họp. Bên cạnh đó, thiết kế của bàn làm việc này còn khiến cho bạn tập trung nhiều hơn. Rất phù hợp cho những ai họp nhóm hoặc số lượng đông người.

Bàn họp tròn cao cấp CT2600
Bàn họp tròn cao cấp CT2600

Mẫu bàn CT2600 do Hòa Phát sản xuất với thiết kế Oval đem lại sự liên kết bền chặt cho những người sử dụng nó. Khi sử dụng mẫu bàn làm việc này, bạn sẽ có sự tương tác với các nhân viên khác và cũng như cho bạn cơ hội để thể hiện sự thân thiện, tính chuyên nghiệp với mọi người. Phần chân bàn được nối liền với mặt bàn, và tất cả bộ phận đều có chung một màu sơn. Riêng mặt bàn có những khoảng màu khác nhau, giúp bạn phân chia rõ hơn trong công việc cũng như vị trí của từng người. Bên cạnh đó, dưới mỗi khoảng trống như vậy là những ngăn bàn riêng lẻ. Những ngăn bàn cho phép bạn đựng tài liệu hoặc những vật dụng liên quan đến buổi họp.

Bàn họp Oval SVH5115

SVH5115 gây ấn tượng mạnh với tone màu vàng xanh ấn tượng với hình dáng Oval phá cách. Mẫu bàn họp quây rỗng này được rất doanh nghiệp lựa chọn kết hợp cùng ghế họp chân xoay tăng tính sáng tạo và tiện nghi cho không gian hội họp. Phần quây rỗng ở giữa bàn họp, bạn có thể trang trí hoa giúp tăng tính thẩm mĩ cho phòng họp. Chân bàn khuyết lượn tròn đều đặn, có trang bị nút đệm chống trầy xước sàn nhà. Chất liệu gỗ công nghiệp chống mối mọt, cong vênh. Đặc biệt, bề mặt bàn nhẵng mịn tiện lợi cho việc vệ sinh.

Bàn họp Oval SVH5115
Bàn họp Oval SVH5115

Trên đây là cách sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp đầy đủ và chính xác nhất giúp cho các cuộc họp, hội thảo diễn ra một cách suôn sẻ. Hy vọng qua đó bạn sẽ biết cách sắp xếp và bố trí chỗ ngồi sao cho phù hợp. Để buổi họp đạt kết quả cao và thành công nhé!

>>> Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PHÒNG BÁN HÀNG: 028.3929.3111 - 028.3511.7771   |   Zalo: 0903.758.775  -  0909.129.135