Bật mí cách mở khóa tủ gỗ không cần chìa hiệu quả

Bật mí cách mở khóa tủ gỗ không cần chìa hiệu quả

Trong khi sử dụng việc đánh mất chìa khoá là điều không ai mong muốn. Những lúc như vậy bạn thường tìm đến thợ sửa khoá để được hỗ trợ. Vậy tại sao bạn lại không tham khảo qua các mẹo hay về cách mở khóa tủ gỗ không cần chìa giúp mở khoá tủ tài liệu khi bị mất chìa bên dưới đây? 

Nguyên lý hoạt động của ổ khóa tủ tài liệu

Trước khi tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của ổ khoá tủ tài liệu bạn cần nắm được cấu tạo của nó, cụ thể như sau:

 • Lò xo
 • Chốt trên
 • Đường sinh
 • Chốt dưới
 • Trục xoay
 • Chìa khóa

Khi ổ khoá ở trong tình trạng khóa tức là không thể mở được. Khi đó các chốt trên và dưới trong ổ khoá đang bị sắp xếp lộn xộn với nhau. Nó sẽ khiến cho đường sinh không thể thẳng hàng. Đường sinh là đường thẳng ở giữa chốt trên và chốt dưới trong ổ khoá.

Khi ổ khoá đang ở trong tình trạng mở tức là các răng trên của chìa khoá đã giúp đẩy lò xo vào bên trong của ổ khoá. Đồng thời nó cũng đã sắp xếp các chốt ở trên và ở dưới giúp cho đường sinh được thẳng hàng. Lúc này ổ khóa sẽ mở được theo đúng chiều vặn đã xác định từ trước của ổ khoá đó.

Cấu tạo của ổ khóa tủ tài liệu
Cấu tạo của ổ khóa tủ tài liệu

Nói một cách đơn giản mỗi một răng cưa của chìa khoá sẽ tương ứng một chốt ở trong ổ khoá đó. Các chốt này sẽ có kích thước và chiều dài khác nhau hoàn toàn. Khiến cho răng cưa trên chìa khoá cũng có kích thước không giống nhau. Do vậy những ổ khoá nào càng có nhiều chốt thì sẽ được đánh giá là an toàn hơn rất nhiều.

Bật mí cách mở khóa tủ gỗ không cần chìa dễ dàng

Sau khi bạn đã nắm được qua về nguyên lý hoạt động của chìa khoá tủ. Vì vậy việc mở khoá tủ hồ sơ gỗ không cần sử dụng đến chìa sẽ đơn giản hơn rất nhiều lần. Dưới đây là những mẹo hay mà bạn có thể áp dụng khi cần đến:

Cách mở khóa tủ gỗ bằng kéo

Dùng kéo là cách đầu tiên mà nhiều người thường nghĩ đến khi mở khoá tủ. Kéo là một vật dụng quen thuộc trong cuộc sống. Nó có nhiều chức năng và có thể tìm thấy dễ dàng tại văn phòng hay gia đình. Để mở khoá được bằng kéo người dùng cần thực hiện các bước sau đây:

 • Bước 1: Dùng một chiếc kéo có phần lưỡi mỏng và nhỏ có kích thước vừa đủ để cho vào ổ khoá tủ.
 • Bước 2: Dùng một cạnh của kéo cho vào ổ khoá, bạn cần phải thao tác thật khéo léo sao cho đầu của kéo có thể chạm tới được phần trong của ổ khoá đó. Sau đó hãy nhẹ nhàng xoay thật cẩn thận theo đúng chiều nhiều lần đến khi khoá được mở ra.
Kéo là vật dụng dễ dàng tìm thấy ở văn phòng
Kéo là vật dụng dễ dàng tìm thấy ở văn phòng

Với cách mở này người dùng nên chú ý dùng lực vừa đủ và nhẹ nhàng vừa xoay vừa lắc nhẹ khéo léo. Không được thao tác quá mạnh sẽ khiến cho phần cạnh của kéo bị gãy ở lại bên trong. Như vậy sẽ khiến cho quá trình mở ổ khoá lại càng khó khăn hơn nữa.

Cách mở khóa tủ gỗ không cần chìa bằng bấm móng tay

Bấm móng tay cũng là một vật dụng quen thuộc được nhiều người sử dụng. Ngoài nhiệm vụ chính là cắt móng tay ra thì nó còn có thể phát huy tối đa được tác dụng của mình trong trường hợp không mở được tủ khoá tài liệu. Cách mở khoá tủ tài liệu bằng bấm móng tay được thực hiện như sau:

 • Dùng phần có hình con dao trong bấm móng tay đưa đầu nhọn từ từ vào ổ khoá. Sau đó hãy ấn liên tục từ trên xuống phía dưới đồng thời cũng vặn từ từ theo hướng mở của ổ khoá.
 • Nguyên lý của việc làm này đó là người dùng sẽ sử dụng đầu nhọn của bấm móng tay để gạt phần nhíp của ổ khoá. Với lực xoay từ từ sẽ giúp ổ khoá được mở ra ngay sau đó.

Với cách này bạn có thể áp dụng cho tất cả mẫu tủ kể cả tủ của những mẫu bàn làm việc có ngăn kéo, hộc tủ phụ bàn làm việc hay mẫu tủ hồ sơ đựng tài liệu,…

Cách mở khóa tủ gỗ khi mất chìa khóa với kẹp giấy

Một cách mở khóa tủ gỗ không cần chìa mà bạn có thể áp dụng nữa đó là dùng kẹp giấy. Đây là vật dụng được dùng rất phổ biến trong văn phòng, công sở. Để dùng kẹp giấy mở ổ khoá tủ tài liệu bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Dùng một chiếc kẹp giấy và bẻ thẳng, dùng kìm hoặc kéo uốn cong phần đầu của kẹp để nhét vừa vào ổ khoá.
 • Bước 2: Đưa phần đầu cong của kẹp giấy vào ổ khoá, nếu không đưa vào được hoặc nó không nằm theo khe của ổ khoá. Khi đó bạn cần điều chỉnh lại kích thước của kẹp, chỉnh phần đầu cong đến khi nó vừa thì thôi.
 • Bước 3: Xoay thật nhẹ nhàng kẹp giấy theo đúng hướng mở của ổ khoá. Nếu bạn xoay được theo góc 90 độ thì việc mở khoá sẽ dễ dàng hơn.

Cách mở ổ khóa tủ bằng kẹp tăm

Chiếc kẹp tăm ngoài công dụng để kẹp tóc thì chiếc kẹp tăm sẽ có ích mà bạn không thể ngờ đến.Ngoài chiếc kẹp giấy thì bạn vẫn có cách mở tủ không cần chìa khóa chỉ với 2 chiếc kẹp tăm đơn giản. Thực hiện theo những bước dưới đây:

 • Bước 1: Sử dụng chiếc kẹp tăm thứ nhất và cho vào ổ khóa để cố định
 • Bước 2: Sử dụng chiếc kẹp tăm thứ 2 đưa vào bên trong ổ khóa để đẩy chốt khóa lên
 • Bước 3: Xoay nhẹ nhàng theo chiều mở khóa của tủ tài liệu để mở. Lưu ý tránh dùng lực mạnh có thể gây kẹt và gãy kẹp vào trong ổ khóa gây khó khăn cho việc mở khóa tủ.
Cách mở tủ khóa bằng kẹp tăm dễ dàng ai cũng có thể làm được
Cách mở tủ khóa bằng kẹp tăm dễ dàng ai cũng có thể làm được

Cách mở khóa tủ gỗ không cần chìa với dũa móng tay

Cách làm này khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc dũa móng tay có kích thước nhỏ. Sau đó hãy đưa dũa từ từ vào trong ổ khóa cần mở đẩy nhẹ nhàng dũa qua bên trái rồi quay lại liên tục, thực hiện thật nhẹ nhàng. Cứ thao tác như vậy cho đến khi ổ khoá được mở ra là xong. Tuy nhiên cần lưu ý là không được dùng lực quá mạnh sẽ khiến dũa móng tay bị gãy và rút ra khó khăn hơn.

Với những mẹo hay giúp bạn biết cách mở khóa tủ gỗ khi mất chìa khóa được chia sẻ ở trên. Hy vọng sẽ giúp ích cho người dùng rất nhiều trong những lúc cần thiết. Chúc bạn mở khoá thành công với các mẹo trên nhé! Theo dõi nội thất The One để biết thêm các mẹo vặt dành cho văn phòng nhé!

>>> Tham khảo thêm một vài mẫu tủ tài liệu đẹp với khóa bảo mật an toàn:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PHÒNG BÁN HÀNG: 028.3929.3111 - 028.3511.7771   |   Zalo: 0903.758.775  -  0909.129.135