Kích thước giường ngủ tiêu chuẩn phổ biến hiện nay

kích thước giường ngủ

Sức khỏe con người bị ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau, một trong số đó là từ giấc ngủ. Để có được một giấc ngủ ngon cũng bị ảnh hưởng từ nhiều khía cạnh, ví dụ như chất lượng giường ngủ hay kích thước sản phẩm có phù hợp với bản thân hay không. Bài viết dưới đây sẽ nói về kích thước giường ngủ tiêu chuẩn phổ biến hiện nay để bạn có thể tìm được mặt hàng phù hợp và có được giấc ngủ ngon, ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của bản thân.

Tại sao lựa chọn kích thước giường ngủ phù hợp lại quan trọng?

Cải thiện giấc ngủ

Để có được giấc ngủ ngon, kích thước giường ngủ phù hợp thực sự rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ bởi vì bạn sẽ ngủ thoải mái và sâu giấc hơn trên một chiếc giường rộng rãi so với dáng người của bản thân.

Thử nghĩ xem bản thân sẽ cảm thấy khó chịu như thế nào khi phải ngủ trên một chiếc giường chật hẹp và nhỏ bé. Nó sẽ làm cho xương khớp người dùng nhức mỏi và không ngủ sâu giấc. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng làm việc một ngày của bản thân.

kích thước giường ngủ tiêu chuẩn

Tiết kiệm chi phí

Hiểu rõ mục đích sử dụng giường ngủ của bản thân như thế nào, bạn sẽ chọn được cho mình một chiếc giường với kích thước phù hợp. Nếu sử dụng cho một mình bản thân, hãy chọn những mẫu giường với kích thước đơn.

Từ đó, bạn có thể suy ra được kích thước giường ngủ dành cho vợ chồng, con cái sẽ có kích thước như thế nào. Kích thước càng lớn thì giá thành sẽ càng cao và nếu bạn chọn được mặt hàng phù hợp thì có thể tiết kiệm được nhiều chi phí nhất định.

kích thước giường ngủ

Tối ưu diện tích căn phòng

Mỗi gia đình khi xây nhà cửa đều ước tính riêng diện tích phòng ngủ cho từng đối tượng sẽ ra sao.

Từ đó mới quyết định việc mua giường ngủ có kích thước và chất liệu như thế nào.

Nếu chọn giường ngủ vừa phải, không quá rộng hay hẹp thì bạn sẽ cảm thấy được thoải mái, không bị chật chội, thoáng đãng và không khó chịu.

Sự vừa phải của kích thước giường ngủ còn giúp cho người dùng tiết kiệm được diện tích văn phòng tối đa và mang lại sự thoải mái cho người trong phòng.

Nó cũng tạo ra sự cân đối về mặt thẩm mỹ tốt nhất cho mọi người.

>>>Xem thêm: TOP 99+ mẫu thiết kế giường ngủ độc đáo ấn tượng

kích thước giường ngủ

Phù hợp với người sử dụng

Xét theo đối tượng lứa tuổi người sử dụng và chức vị trong gia đình mà người dùng có thể chọn được mặt hàng có kích thước giường ngủ phù hợp với bản thân và các thành viên trong gia đình. Ví dụ, người già hay trẻ con không có nhu cầu sử dụng sản phẩm quá lớn.

Thay vào đó, bạn phải chú ý đến thiết kế sản phẩm phải đảm bảo an toàn khi các góc cạnh của giường đều được làm tròn để không ảnh hưởng đến người sử dụng. Bên cạnh đó, nếu là những cặp vợ chồng hay người có dáng người lớn thì nên chọn giường đôi với kích thước khá lớn.

kích thước giường ngủ tiêu chuẩn

Kích thước giường ngủ tiêu chuẩn thông dụng

Bảng thông số kích thước giường ngủ tiêu chuẩn bạn nên tham khảo:

Loại Kích thước giường ngủ gia đình Kích thước giường ngủ khách sạn
Giường đơn 1m x 2m

1m4 x 2m

1m x 2m

1m2 x 2m

Giường đôi 1m5 x 1m9 1m5 x 2m
Giường ngủ lớn (Queen Size) 1m6 x 2m 1m6 x 2m
Giường ngủ cỡ lớn (King Size) 1m8 x 2m2 1m8 x 2m2
Giường ngủ siêu lớn (Super King Size) 2m x 2m2 2m x 2m2
Giường cũi trẻ em 0.7m x 1m32
Giường đơn nhỏ 0.7m x 1m9
Giường đôi nhỏ 1m2 x 1m9
California King Bed 1m x 3m
Giường phụ 1m2 x 1m9

1m2 x 2m

Giường tầng 0.76m x 1m9

0.84m x 1m9

Bảng thông số kích thước Tab đầu giường:

Loại Kích thước
Loại nhỏ 0.5m x 0.4m x 0.46m
Loại thường 0.55m x 0.45m x 0.6m
Loại lớn 0.65m x 0.5m x 0.7m

Kích thước giường đơn

Giường đơn là mặt hàng được ứng dụng cao cho những gia đình có phòng ngủ với diện tích hạn chế hoặc những người sử dụng 1 mình.

Đương nhiên, nó hoàn toàn có thể ứng dụng cho trẻ em.

Sản phẩm này có nhiều ưu điểm, có thể kể đến là diện tích vừa phải, nhỏ gọn và tiện dụng nên có thể tối ưu diện tích tối đa.

Từ đó, phòng ngủ của bạn luôn được sắp xếp gọn gàng, thông thoáng và tạo được cảm giác thoải mái nhất.

Mặt hàng này sẽ được phân chia theo 2 yếu tố là giường dành cho khách sạn và giường dành cho gia đình.

Nếu kích thước giường ngủ cho gia đình là 1m4 x 2m hoặc 2m x 1m. Còn nếu là mặt hàng dành cho kích thước giường khách sạn thì sẽ là 1m x 2m.

kích thước giường đơn

kích thước giường đơn

Kích thước giường đôi

Giường đôi là một trong những mặt hàng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều gia đình ở Việt Nam.

Mặt hàng này thường được ứng dụng cho 2 người sử dụng hoặc 1 người có nhu cầu ngủ trên chiếc giường rộng rãi hoặc có tạng người quá lớn.

Kích thước giường ngủ của chúng khá lớn và có nhiều chức năng nên nhiều gia đình vì tiết kiệm chi phí nên đã mua và cho phép sử dụng với 3 thành viên, nó vẫn mang đến cảm giác thoải mái và có được giấc ngủ ngon.

Giường đôi thường được lắp đặt và bố trí ở những không gian có diện tích lớn hoặc sử dụng cho các cặp đôi.

Tuy nhiên, theo truyền thống của dân ta thì mẫu giường này cũng có thể ứng dụng cho một gia đình gồm bố mẹ và 1 đứa con.

Giường đôi cũng được phân chia thành nhiều kích thước khác nhau.

Bao gồm giường có chiều rộng 1m5 và chiều dài 1m9 hoặc 1m6 và 2m, hoặc mẫu giường với kích cỡ liên tiếp là 1m8 x 2m hoặc 2m x 2m2.

kích thước giường đôi

kích thước giường đôi

Kích thước giường cũi trẻ em

Sản phẩm dành cho trẻ em thường được sản xuất với kích thước giường ngủ khá nhỏ, thường là sử dụng cho những đứa trẻ chưa đến 2 tuổi. Nó cũng có tên gọi khác là giường cũi.

Trên thị trường hiện nay cũng sản xuất giường dành cho trẻ em với nhiều kích thước đa dạng, chủ yếu vẫn là 0,7 x 0.09m.

Mặt hàng này sẽ mang đến không gian thoải mái cho bé và cho chúng vô tư thay đổi tư thế và có được giấc ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, giường ngủ trẻ em cũng có đa dạng mặt hàng khác, chia thành nhiều lứa tuổi khác nhau.

kích thước giường cũi

Kích thước giường tầng

Giường tầng chính là sản phẩm phù hợp với nhiều thể loại trẻ em khác nhau.

Nó góp phần làm cho diện tích căn phòng trở nên gọn gàng và ứng dụng cho những gia đình đông con.

Sản phẩm này cũng được sản xuất với đa dạng diện tích nhưng bạn có thể tham khảo mặt hàng có kích thước giường ngủ là chiều rộng dao động từ 75 đến 85 và chiều dài khoảng 2m để mua cho bé.

Những mặt hàng này thường đi kèm với nhiều tiện tích độc đáo như ghép 2 giường cho 2 đứa trẻ hoặc đi thêm tiện nghi là bàn học tầng dưới còn giường ngủ tầng trên.

Cũng có những mặt hàng được trang bị thêm cả tủ áo quần và đương nhiên là không thể thiếu cầu thang cho bé tiện di chuyển. Nếu là giường 2 tầng thì khoảng cách trung bình giữa những mặt hàng này là 1m5 và có thanh chắn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

kích thước giường tầng

Kích thước giường đơn trẻ em

Sản phẩm dành cho trẻ em thường được thiết kế khá đơn giản và với kích thước nhỏ gọn, tiện nghi.

Thay vào đó, chúng sẽ được tập trung vào các yếu tố trang trí và màu sắc nổi bật để thu hút sự chú ý của trẻ và mang đến sự thích thú cho chúng.

Màu sắc phù hợp cũng giúp trẻ đi vào giấc ngủ nhanh hơn mà không gặp ác mộng.

Sản phẩm giường đơn cho trẻ thường có kích thước giường ngủ giao động từ 1m2 x 1m8.

Nếu diện tích phòng ngủ khá rộng hoặc bạn có điều kiện thì nên đầu tư giường cho bé với kích thước lớn hơn để chúng có không gian vui chơi hoặc có được giấc ngủ ngon hơn.

kích thước giường đơn trẻ em

Kích thước giường ngủ hợp phong thủy

Người dùng có thể chọn kích thước giường ngủ theo lỗ ban để đảm bảo tính phong thủy được tốt hơn, nó sẽ mang lại nhiều may mắn cho người dùng trong cuộc sống và công việc.

Để có được kích thước lỗ ban phù hợp, bạn có thể tuân theo nguyên tắc đo đạc dưới đây. Phải đảm bảo mọi thứ được phủ từ mọi chiều dài, rộng và cao. Nhiều kích thước lỗ ban được mọi người sử dụng phổ biến là 52cm, 43 và 39. Dưới đây là bảng thông số người dùng có thể tham khảo.

Cung Kích thước bé nhất Kích thước lớn nhất
Tài 5cm 477cm
Nghĩa 16cm 488cm
Quan 26cm 498cm
Bản 42cm 515cm

>>>Xem thêm: Cách đặt hướng giường ngủ chuẩn và hợp phong thủy

Cách tính kích thước giường ngủ phù hợp với mọi lứa tuổi

Cách tính chiều dài giường ngủ

Chiều dài của chiếc giường ngủ được tính từ tab đầu giường và đến phần chân giường ngủ.

Nó được ước tính sản phẩm có chiều dài từ 1m8 cho đến 2m2, thậm chí là lớn hơn tùy theo yêu cầu của người dùng nhưng đây là kích cỡ phổ biến.

Bạn có thể yêu cầu hoặc mua khác đi để phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

kích thước chiều dài giường ngủ

Cách tính chiều rộng của giường ngủ

Chiều rộng cũng được ước tính tương tự, nhưng thay vì tính từ đầu giường và cuối giường thì bạn tính từ bên trái sang bên phải.

Để đảm bảo giấc ngủ người dùng được trọn vẹn, ngon giấc thì bạn cứ tính dáng người trung bình của Việt Nam cộng thêm từ 1m2 đến 1m5.

Từ đó, bạn sẽ có thể điều chỉnh tư thế thoải mái và ngủ ngon hơn. Đương nhiên, bạn cũng phải xác định sản phẩm phải phù hợp với diện tích căn phòng.

kích thước chiều rộng giường ngủ

Cách tính chiều cao giường ngủ

Chiều cao sẽ được thay đổi vào tên của loại giường. Nó được tính từ khoảng cách của phần mặt đất cho đến phần giường nằm. Nếu đó là giường tầng thì sẽ cộng thêm khoảng trống phân cách giữa 2 tầng.

Nếu là giường đơn lớn thì chiều cao sẽ nằm trong khoảng 40 đến 65cm, với giường nhỏ thì có chiều cao nhỏ hơn, khoảng 30 đến 40, loại này thường được ứng dụng cho trẻ em và người già. Ngoài ra, chiều cao của giường tầng hay giường cũi cũng được tính toán theo nhiều phương thức khác nhau.

kích thước chiều cao giường ngủ

Mẹo đơn giản để biết chiều cao giường ngủ có phù hợp hay không?

Không có tiêu chuẩn để đánh giá và xem xét giường ngủ có kích thước phù hợp hay không.

Bởi dáng người và nhu cầu sử dụng của từng người khác nhau nên điều đó không liên quan.

Có người thích nằm trên một chiếc giường cao để thông thoáng, có người lại thích nằm giường thấp để tiện di chuyển và đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, để xác định chiều cao phù hợp, bạn có thể ứng dụng cách sau đây. Chiều cao trung bình của các tấm nệm và giường nói chung là khoảng 60cm.

Để ước tính giường của bạn cao bao nhiêu là phù hợp với bản thân thì người dùng nên ngồi sát mép giường và đặt chân xuống bên dưới sàn.

Lưu ý, nên để chân thẳng và đầu gối không được cong. Nếu chân chạm đất thoải mái thì giường phù hợp, đầu gối cong thì giường thấp còn chân hụt so với mặt đất thì giường quá cao.

kích thước giường ngủ

Lưu ý khi lựa chọn kích thước giường ngủ

Khi lựa chọn kích thước giường ngủ, bạn nên lưu ý các yếu tố sau:

Độ rộng phòng

Kích thước phù hợp với không gian: Đo và xác định không gian sẵn có trong phòng ngủ của bạn trước khi chọn kích thước giường.

Điều này giúp bạn đảm bảo rằng giường không quá lớn hoặc quá nhỏ so với không gian hiện tại.

Và còn để biết được giường có thể vừa vặn trong không gian mà không gây cảm giác chật chội.

kích thước giường ngủ theo phong thủy

Số người sử dụng

Xác định số người sẽ sử dụng giường. Nếu chỉ có một người sử dụng, giường đơn (khoảng 90-100 cm) có thể là lựa chọn phù hợp.

Nếu có hai người sử dụng, giường đôi (khoảng 140-160 cm) sẽ thoải mái hơn. Nếu có nhiều hơn hai người, bạn có thể xem xét lựa chọn giường tầng hoặc giường kiểu gấp.

kích thước giường ngủ theo phong thủy

Lứa tuổi sử dụng

Kiểm tra chiều cao và trọng lượng của người sử dụng giường để đảm bảo giường có đủ mạnh mẽ và thoải mái.

Đối với trẻ em, giường nhỏ (khoảng 70-90 cm) hoặc giường tầng có thể là lựa chọn tốt để tiết kiệm không gian và tạo ra một không gian chơi riêng cho trẻ.

Đối với người lớn, giường đôi hoặc giường cỡ lớn (khoảng 160-180 cm) thường là lựa chọn phổ biến.

kích thước giường ngủ theo phong thủy

Kết luận

Trên đây là những thông tin The One cung cấp cho người dùng về kích thước giường ngủ tiêu chuẩn. Lựa chọn mặt hàng phù hợp với bản thân và căn phòng sẽ mang đến giấc ngủ ngon và có được tinh thần sảng khoái cho một ngày mới để chào đón những công việc và niềm vui mới.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PHÒNG BÁN HÀNG: 028.3929.3111 - 028.3511.7771   |   Zalo: 0903.758.775  -  0909.129.135