Văn phòng làm việc xưa và nay với những thay đổi ngoạn mục

Văn phòng làm việc xưa và nay với những thay đổi ngoạn mục

Mỗi giai đoạn lịch sử sẽ có những nét đặc trưng và sự thay đổi riêng biệt, và nếu so sánh văn phòng làm việc xưa và nay thì chắc chắn sẽ thấy được những thay đổi ngoạn ngục đó không chỉ về phong cách, tính năng mà còn cả những yếu tố khác. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những điểm khác biệt đó. 

1. Văn phòng làm việc những năm đầu thế kỷ 20

Khi đất nước vẫn còn trải qua giai đoạn chiến tranh triền miên, văn hóa phương Tây du nhập vào cùng tồn tại song song với sự suy yếu của văn hoá Nho giáo tạo ra những điểm giao thoa và chuyển đổi trong không gian làm việc. Chuyển đổi những nội thất làm việc thông thường như: lều, chõng, đèn dầu sang bàn gỗ, ngồi cao. Nhưng về khái niệm làm việc văn phòng thì sẽ dùng cho tầng lớp trí thức, tiểu tư sản hoặc thống trị thời đó. Hoàn toàn sẽ không có khái niệm nơi làm việc cho người lao động.

Văn phòng làm việc ở những năm thế kỉ 20 của Bác Hồ được tái hiện lại qua tranh sơn dầu
Văn phòng làm việc ở những năm thế kỉ 20 của Bác Hồ được tái hiện lại qua tranh sơn dầu

Trên đoạn phát triển của thiết kế văn phòng, chúng ta sẽ nhận thấy được sự thay đổi của nó theo nhiều chiều hướng khác nhau. Sự phát triển này vừa giúp doanh nghiệp sinh tồn và cũng để đáp ứng được sự phát triển của nhân loại.

Văn phòng làm việc ở giai đoạn kháng chiến

Giai đoạn cách mạnh và kháng chiến chống lại thực dân vào năm 1950 đến năm 1960 thì việc cần có một văn phòng ngồi bàn bạc là điều không thể, mọi thứ cần thay đổi linh hoạt, vị trí làm việc có thể ở các hang, khe núi, bên suối,… Các cơ quan hành chính của nhà nước lúc bấy giờ không hề có một sự rõ ràng về cấp bậc. 

Văn phòng những giai đoạn kháng chiến
Văn phòng những giai đoạn kháng chiến

Mọi công việc và mọi hoạt động đều sẽ dựa vào nhà lãnh đạo, trường hợp họ vắng mặt thì tất cả các quyết định đều sẽ không được duyệt dẫn đến tình trạng mọi thứ bị ùn tắc, dẫn đến kết quả là hiệu suất công việc không cao. Người lao động hay nhân viên không được xem trọng ở giai đoạn này:

  • Không gian làm việc bị hạn chế
  • Không có sự tiện nghi hoặc bị xem nhẹ, nội thất nơi làm việc không được đầu tư.
  • Cảm xúc là vấn đề không được chú ý đến

Những sự bất cập và khó khăn lúc bấy giờ rất cần sự thay đổi khi đất nước bước vào giai đoạn hội nhập. 

2. Văn phòng làm việc thế kỉ 21 hiện nay

Vào giai đoạn này thì những cuộc cách mạng khoa học – công nghệ đã nổ ra mang đến những hiệu quả bất ngờ. Đây cũng chính là bước giúp tư duy, sự đổi mới về không gian văn phòng diễn ra sôi nổi. Rất nhiều người xem văn phòng làm việc chính là ngôi nhà thứ 2 của mình, nơi mà người nhân viên hay người lao động dành nhiều thời gian không kém gì với gia đình. Công ty chính là nơi giúp tạo ra tiền, tài sản ngoài ra đó cũng chính là nơi thể hiện được văn hoá doanh nghiệp, nhận diện được thương hiệu của doanh nghiệp. Mọi sự thay đổi ở giai đoạn này đã chứng minh được việc chúng ta đã đáp ứng được sự phát triển văn minh của nhân loại.

Văn phòng làm việc ngày nay đề cao giá trị thẩm mĩ
Văn phòng làm việc ngày nay đề cao giá trị thẩm mĩ

Với văn phòng làm việc thời nay – thời hiện đại cách trang thiết bị văn phòng cũng như phong cách thiết kế sẽ được chú trọng hơn.

Trang thiết bị

Sử dụng các đồ dùng, thiết bị hiện đại, tiện nghi, đồ nội thất thông minh như điều hoà, máy in, máy chấm công,…

Chất liệu

Sử dụng các chất liệu đa dạng như gỗ công nghiệp, nhựa cao cấp, kim loại cứng cáp, PVC,… mang tính thẩm mỹ cao.

Bàn ghế

Bàn ghế ngồi làm việc được đầu tư kỹ lưỡng với đa hình dạng, linh hoạt và rất tiện lợi mang lại nơi làm việc sang trọng và chuyên nghiệp. Bàn ghế văn phòng không chỉ bó buộc ở dạng hình chữ nhật, ghế gỗ mà có thể sử dụng bàn dáng tròn, ghế xoay, kiểu dáng bàn đa năng mang đến sự tiện lợi.

Không gian làm việc

không giống như thời xưa, ở thời hiện đại không gian sẽ được đầu tư hơn. Trang trí và thiết kế phân chia khu vực rõ ràng phù hợp với thẩm mỹ với thời đại.

Văn phòng hiện đại thời nay luôn đảm bảo tính thẩm mỹ

Thời xưa chú trọng đến sự nhanh lẹ, nên không quan trọng đến không gian làm việc, mọi thứ sẽ được quyết định ở mọi lúc mọi nơi khí có mặt nhà lãnh đạo nên không thể hiện được tính chuyên nghiệp cũng như nét thẩm mỹ. Mặc dù cũng sẽ có văn phòng làm việc nhưng cũng rất sơ sài.

Còn đối với văn phòng hiện đại thì văn phòng làm việc luôn mang đến nét trẻ trung, năng động. Có sự kết hợp khéo léo giữa cách bài trí nội thất và cách phối màu tinh tế nhờ vào quá trình mài dũa và học hỏi từ những nền văn hoá mới. 

Tận dụng công nghệ vào môi trường làm việc

Thời buổi hiện đại, công nghệ luôn được sử dụng tối đa vào quy trình vận hành của mỗi doanh nghiệp, công ty. Các thiết bị hiện đại như: máy chiếu, wifi, thiết bị quét vân tay, laptop,… Ứng dụng phần mềm làm việc vào quá trình làm việc cũng như là quản lý.

Công nghệ được ứng dụng mạnh trong thiết kế văn phòng hiện nay
Công nghệ được ứng dụng mạnh trong thiết kế văn phòng hiện nay

Văn phòng làm việc hiện đại chú trọng đến cảm xúc của nhân viên

Nhờ vào sự phát triển của khoa học và công nghệ mang đến những thay đổi về cấu trúc vật chất bên trong văn phòng. Những yếu tố sáng tạo, linh hoạt, giải trí đã được chú trọng và đưa vào không gian làm việc văn phòng. Sự phát triển này cũng giúp thay đổi nhận thức của con người, mối quan hệ giữa chủ doanh nghiệp và nhân viên dần trở nên bình đẳng hơn, do vậy mà cảm xúc hay ý kiến của người lao động cũng trở thành tâm điểm trong những quyết định của người lãnh đạo. Khi cảm xúc của con người được quan tâm, họ sẽ cảm thấy bản thân mình được xem trọng từ đó giá trị mà họ đóng góp lại cho doanh nghiệp vượt trội gấp nhiều lần. 

Nhìn lại ở mỗi giai đoạn của lịch sử sẽ có những bước thay đổi khác biệt. Xã hội ngày càng hội nhập và phát triển mang đến những bước chuyển mình rõ rệt, văn phòng làm việc từ đó cũng được thay đổi để đi theo xu hướng. Bài viết trên đây đã khái quát lại sự khác biệt giữa văn phòng làm việc xưa và nay, hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích.

>>> Tham khảo thêm: Sự phát triển của mẫu ghế văn phòng theo từng giai đoạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PHÒNG BÁN HÀNG: 028.3929.3111 - 028.3511.7771   |   Zalo: 0909.646.682  - 0903.758.775  -  0909.129.135